ภูลมโล
เที่ยวภาคเหนือ

ภูลมโล ดินแดนหุบเขาสีชมพู

ภูลมโล ตั้งอยู่ที่อำเภอด่านซ้ายจังหวัดเลย เขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ภูลมโลมีลักษณะเป็นภูเขาที่ตั้งอยู่บนรอยต่อของ3จังหวัด ได้แก่ จังหวัดพิษณุโลก จังหวัดเพชรบูรณ์ และจังหวัดเลย

สิ่งสำคัญที่ทำให้ภูลมโลเป็นสถานที่ท่องเที่ยวจนนักท่องเที่ยวต้องไปคือในช่วงฤดูหนาวจะเป็นจุดชมวิวที่มีดอกนางพญาเสือโคร่ งพื้นที่ที่ใหญ่ที่สุด ซึ่งมีพื้นที่กว้างนับ 1000 ไร่  ดอกนางพญาเสือโคร่งที่ภูลมโลมีให้ชมแบบกระจายหลายจุดทั่วหุบเขา

โดยจะบานแทรกตัวกับป่าไม้และต้นหญ้า ภูลมโลเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีธรรมชาติ สวยงาม สดชื่นของขุนเขา และอากาศที่หนาวเย็นในช่วงหน้าหนาว ดอกนางพญาเสือโคร่งจะบานใน ช่วงกลางเดือน มกราคม-กุมภาพันธ์ ของทุกปี ซึ่งในแต่ละปีจะบานไม่ตรงกัน ก่อนออกเดินทางต้องเช็คข้อมูลก่อนไปก่อน ในหมุ่บ้านหน้าหนาว หากลมไม่แรง จะมีแม่คะนิ้ง บ่อยมาก

การเดินทางสู่ ภูลมโล

ภูลมโล

ทางขึ้นฝั่งบ้านร่องกล้า เดินทางโดยใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 12 (พิษณุโลก-หล่มสัก) ถึงสามแยกบ้านแยงเลี้ยวซ้ายไปทางอำเภอนครไทย ไปจนถึงไฟแดงก่อนเข้าอ.นครไทยให้เลี้ยวขวามุ้งหน้าไปทางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า เดินทางเข้าไปที่ตัวหมู่บ้านร่องกล้าที่อยู่ภายในอุทยาน รวมระยะทาง 134 กิโลเมตร


เดินทางจากเพชรบูรณ์ โดยใช้เส้นทางหมายเลข 21 เพื่อมุ่งหน้าเข้าสู่ อ.หล่มสัก จากนั้นใช้ทางเบี่ยงซ้ายเข้าถนนเลี่ยงเมืองก่อนถึงสี่แยกหล่มสักเพื่อเข้าสู่ทางหลวง หมายเลข 12 หลังจากนั้นจะเจอสามแยก ให้เลี้ยวขวาเพื่อเข้าสู่ถนนหมายเลข 2372 ขับตรงไปจนเจอทางแยกซ้ายมือเพื่อขึ้นภูทับเบิกด้วยทางหลวงหมายเลข 2331 ลักษณะเป็นทางลาดชัน

ภูลมโล

และโค้งหักศอก ระยะทาง 18 กิโลเมตร จนถึงด่านเก็บเงินค่าเข้าชมอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า เดินทางต่อไป ยังหมู่บ้านร่องกล้า ที่อยู่ภายในอุทยานฯ ระยะทาง 21 กิโลเมตร รวมใช้ระยะทางในการเดินทางทั้งสิ้น 96 กิโลเมตร


เดินทางฝั่ง กกสะทอน เดินทางจากจังหวัดเลย ผ่านเข้าอำเภอภูเรือ และเข้าสู่ตำบลโคกนาม โดยไม่ต้องเข้าอำเภอด่านซ้าย ให้ใช้ถนนเส้นหล่มเก่า หล่มสัก ขับรถตรงไป ผ่านบ้านถึงโป่งชี  และบ้านน้ำพุง เมื่อถึงบ้านน้ำพุงจะมีทางแยกเลี้ยวขวาเขียนว่า วัดป่าพุทธประทับ เลี้ยวขวาและขับตรงไปจะมีป้าย บอกทางขึ้นไป ภูลมโล

มีบริการรถนำเที่ยว ของชมรมกกสะทอน ที่ทำการจะอยู่ก่อนถึงทางขึ้นภูลมโลจะมีป้ายบอก จากที่ทำการไปถึงจุดกางเต้นท์ภูลมโลจะใช้เวลาขึ้นภูลมโล ประมาณ 1 ชั่วโม

ที่พักบนภูลมโล

ภูลมโล

บนภูลมโลไม่ได้รับอนุญาติให้ค้างคืน นักท่องเที่ยวสามารถเลือกพักในบริเวณใกล้เคียงได้ ทั้งสองทาง เช่น ถ้าขึ้นทางฝั่งของบ้านร่องกล้า ก็เลือกพักที่โฮมสเตย์ภายในหมู่บ้านร่องกล้ามีหลายหลัง หรืออาจพักในบ้านพักอุทยานแห่งชาติ ภูหินร่องกล้า หรือ ภูทับเบิก และทางฝั่งกกสะทอน  อ.ด่านซ้าย ก็สามารถหาที่พักที่อ. ภูเรือ ด่านซ้าย หรือที่พักโฮมเสตย์ของชมรมท่องเที่ยวกกสะทอนก็ได้

ติดตามข้อมูล สถานที่ท่องเที่ยว ทั่วประเทศไทย เรารวบรวมการเที่ยวเบื้องต้นช่วยคุณตัดสินใจออกทริป ช่วงนี้แนะนำ เที่ยวภาคใต้

Back To Top