พระราชวังสนามจันทร์
เที่ยวภาคกลาง

พระราชวังสนามจันทร์ พระราชวังอายุกว่า 100 ปี ที่นครปฐม

   ในวันหยุดสุดสัปดาห์ ถ้าหากนักท่องเที่ยวอยากจะเดินทางไปเที่ยวที่ไหนสักที่ แต่คิดไม่ออกว่าจะไปที่ไหนดี มันจะดีกว่าไหมถ้าหากคุณได้มาเที่ยวสถานที่ใกล้กรุงเทพ และเป็นที่ศึกษาประวัติศาสตร์ที่สำคัญ ในวันนี้เราจะนำพาทุกคนเดินทางมาเที่ยวที่จังหวัดนครปฐม ซึ่งบอกได้เลยว่าใครที่เดินทางมาสถานที่แห่งนี้ จะมีแต่ความประทับใจอย่างแน่นอน เพราะว่ามีความสวยงาม และมีมุมถ่ายรูปที่มากมาย โดยสถานที่แห่งนี้นั่นก็คือ พระราชวังสนามจันทร์ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังประจำจังหวัดอีกด้วย

พระราชวังสนามจันทร์ ย้อนรอยประวัติศาสตร์นับ 100 ปี

พระราชวังสนามจันทร์

     พระราชวังสนามจันทร์ในสมัยก่อนนั้นในหลวง รัชกาลที่ 6 ขณะที่ท่านดำรงพระราชอิสริยยศ ยังเป็นสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมงกุฏราชกุมาร ก็ได้ทรงรับพระราชณภาระจากในหลวง รัชการที่ 5 ให้มาปูกระเบื้องประดับองค์พระปฐมเจดีย์ จึงทำให้มีความคุ้นเคยกับบริเวณแถวนี้ และทรงตระหนักถึงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ และศิลปะวัฒนธรรมของเมืองนครปฐม

และทำให้พระองค์มีพระราชประสงค์ ที่จะสร้างพระราชวังที่ประทับ ในการแปรพระราชฐาน มายังเมืองนครปฐมแห่งนี้นั่นเอง จึงโปรดเกล้าฯ ให้กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ขอซื้อที่ดินจากราษฎร เพื่อจัดสร้างพระราชวัง และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้พระยาวิศุกรรมศิลปประสิทธิ์ เป็นผู้ออกแบบ และดำเนินการก่อสร้างนั่นเอง โดยพระองค์พระราชทานนามพระราชวังแห่งนี้ว่า

พระราชวังสนามจันทร์โดยนักท่องเที่ยวทุกคน ที่ได้เดินทางมาที่แห่งนี้ ได้อยากจะเดินทางเข้ามารับชม ก็สามารถเข้ามาชมบริเวณรอบๆ ได้ด้วยรถรางบริการฟรี และไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม แต่ถ้าหากอยากจะเข้าไปด้านใน อาจจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม แต่อย่างไรก็ตามใครที่ได้เข้าไปพระราชวัง รับเพราะว่าจะต้องตกตะลึงกับความสวยงาม พระราชวังหลาย 100 ปีแห่งนี้อย่างแน่นอน

พระราชวังสนามจันทร์ความสวยงามของตัวอาคารพระราชวังสนามจันทร์ โดยอาคารของพระราชวังแห่งนี้นั้น จะมีหลังคาเป็นสีส้มแดง และภายในบริเวณพระราชวังแห่งนี้ มีตำหนักอีกหลากหลายที่เลย โดยตำหนักแรกที่จะนำพาทุกคนเดินทางมา

นั่นก็คือ พระตำหนักชาลีมงคลอาสน์ โดยตัวอาคาร จะเป็นศิลปะ สถาปัตยกรรมแนวเรอเนซองต์ ของประเทศฝรั่งเศสเป็นหลัก ตัวอาคารจะมีซื้อไข่นวลๆ และอาคารแห่งนี้ในความเป็นสากล และยังมีพระตำหนักอื่นๆ ที่ทุกคนสามารถเดินทางไปเยี่ยมเยือนได้อีกด้วย

ไม่ว่าจะเป็น พระตำหนักมารีชาชรัตบัลลังก์ พระตำหนักทับขวัญ พระตำหนักทับแก้ว  และสิ่งที่ขาดไม่ได้นั่นก็คือ อนุสาวรีย์ย่าเหล นอนก็เพราะว่าเป็นสุนัขที่โปรดปรานของรัชกาลที่ 6 จึงได้มีการสร้างอนุสาวรีย์ภายในบริเวณ พระราชวังสนามจันทร์ แห่งนี้นั่นเอง รับรองได้ว่าความสวยงาม จะทำให้ทุกคนประทับใจอย่างแน่นอน

ติดตามข้อมูล สถานที่ท่องเที่ยว ทั่วประเทศไทย เรารวบรวมการเที่ยวเบื้องต้นช่วยคุณตัดสินใจออกทริป ช่วงนี้แนะนำ เที่ยวภาคใต้

Back To Top