วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ
เที่ยวภาคกลาง

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วัดสวย วัดเด่น วัดดังในจังหวัดลพบุรี

 นักท่องเที่ยวท่านใดเคยนั่งรถไฟไปลงสถานีที่จังหวัดลพบุรีกันบ้าง ก็คงจะเคยเห็น หรือเคยได้ยินชื่อเสียงเรียงนามของ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ กันมาอยู่บ้าง ซึ่งสถานที่แห่งนี้ จะตั้งอยู่ตรงกันข้ามสถานีรถไฟลพบุรีเลยก็ว่าได้ ซึ่งสถานที่แห่งนี้เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ ที่จะทำให้นักท่องเที่ยวทุกคนนั้น ได้มาเที่ยวในจังหวัดลพบุรี และกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่เต็มไปด้วยร่องรอยแห่งประวัติศาสตร์ ที่สะท้อนให้เห็นถึงอารยธรรมโบราณได้ดีมากที่สุด เลยทำให้วัดแห่งนี้กลายเป็นจุดเด่น และกลายเป็นวัดเด่น วัดดัง ในจังหวัดลพบุรีเลยนั่นเอง

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ มรดกทรงคุณค่าที่ทุกคนไม่ควรพลาด

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ

     วัดพระศรีรัตนมหาธาตุเป็นวัดที่มีความเก่าแก่ และตั้งอยู่ตรงข้ามกับสถานีรถไฟลพบุรี ซึ่งจะอยู่ใน ตำบลท่าหิน อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี นั่นเอง ถึงแม้ว่าประวัติความเป็นมาของวัดแห่งนี้ จะไม่ระบุอย่างแน่ชัดว่าสร้างในช่วงยุคสมัยได้ แต่ดูจากสถาปัตยกรรมของวัดแห่งนี้ ก็สามารถสันนิษฐานได้ว่า ทางนี้เคยผ่านการบูรณะมาหลายครั้งในสมัยกรุงศรีอยุธยา ตั้งแต่ยุคสมเด็จพระราเมศวร สมเด็จพระมหาจักรพรรดิ และสมเด็จพระนารายณ์มหาราช นั่นเอง และวัดแห่งนี้ก็มีจุดเด่นที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก นั่นก็คือศาลาเปลื้องเครื่อง 

    แม้ในปัจจุบันนี้จะเหลือเพียงแค่เสาเท่านั้น แต่ในสมัยก่อน ก็เคยเป็นสถานที่ให้พระเจ้าแผ่นดิน เรื่องเครื่องทรงก่อนเข้าพิธีศาสนาในพระอุโบสถนั่นเอง ต่อมาก็คือพระวิหารหลวง ที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางประทาน โดยมีพระอุโบสถขนาดย่อมอยู่ทางทิศใต้ของพระวิหารหลวง และยังมีจุดเด่นอีกหลากหลายแห่ง ที่ทุกคนไม่ควรพลาดในการเดินทางมาในจังหวัดลพบุรีเลย สำหรับวันนี้การเดินทางมาเที่ยวที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จะทำให้ทุกคนได้มาพบเจอกับความสวยงามของศิลปะวัฒนธรรมโบราณ

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุศิลปะภายในวัดแห่งนี้มีอะไรบ้าง

     วัดพระศรีรัตนมหาธาตุถ้าหากนักท่องเที่ยวเดินทางมาถึงที่นี่แล้ว และสังเกตดีๆ ก็จะเห็นถึงสถาปัตยกรรมของวัดแห่งนี้ ที่มีการผสมผสานวัฒนธรรมอันหลากหลายในอดีต ไม่ว่าจะเป็น ขอม ละโว้ อาโยธยา และศิลปะตะวันตก เนื่องจากว่าในช่วงพุทธศตวรรษที่ 15-18 เป็นยุคที่อาณาจักรขอมเรืองอำนาจเป็นอย่างมาก จึงเผยแพร่ศิลปะวัฒนะธรรม มาถึงละโว้ ซึ่งก็คือลพบุรีในอดีตนั่นเอง ทำให้รายละเอียดบางส่วนภายในวัด เช่นลายกระหนก บนหน้ากระดานแถวบนสุดของพระปรางค์มีลักษณะแบบขอม      

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ

พอเข้าสู่สมัยกรุงศรีอยุธยาก็ได้มีการบูรณะปรับปรุงบางส่วนภายในวัด ทำให้มีศิลปะอยุธยาเข้ามาร่วมด้วย ซึ่งมีการผสมศิลปะของอยุธยาและละโว้ ส่วนศิลปะตะวันตกก็ได้เข้ามามีบทบาท ในยุคสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ซึ่งเป็นยุคที่เริ่มมีการติดต่อกับฝรั่งเศสนั่นเอง และปัจจุบันนี้วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ได้กลายเป็นโบราณสถานที่สำคัญแห่งหนึ่ง ในจังหวัดลพบุรี รวมถึงเป็นแหล่งศึกษาประวัติศาสตร์ไทย ที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก สำหรับใครที่ไม่อยากพลาดโอกาส ในการเดินทางมาท่องเที่ยวที่วัดแห่งนี้ ก็สามารถเดินทางมาในจังหวัดลพบุรีได้เลย และไม่ควรพลาด aegaming1688 คาสิโนออนไลน์ เล่นได้ทุกที่ สะดวกสบาย เล่นง่าย ได้เงินไวมาก ปลอดภัยแน่นอน

ติดตามข้อมูล สถานที่ท่องเที่ยว ทั่วประเทศไทย เรารวบรวมการเที่ยวเบื้องต้นช่วยคุณตัดสินใจออกทริป ช่วงนี้แนะนำ เที่ยวภาคใต้

Back To Top