วัดพระธาตุช่อแฮ
เที่ยวภาคเหนือ

วัดพระธาตุช่อแฮ วัดสุดโด่งดังในจังหวัดแพร่

หากเอ่ยชื่อ วัดพระธาตุช่อแฮ คงไม่มีนักท่องเที่ยวท่านใดไม่รู้จักอย่างแน่นอน ซึ่งเป็นวัดที่มีความโด่งดังเป็นอย่างมากในจังหวัดแพร่ อีกทั้งยังเป็นพระธาตุประจำปีขาล ซึ่งถือได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางศาสนา ที่มีความสวยงามตระการตาเป็นอย่างมาก เดินทางมากราบไหว้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้แล้ววันนี้ โดยวัดเหตุนี้นั้นมีความเชื่อของชาวล้านนาว่าพระธาตุแห่งนี้เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองกันมาอย่างยาวนานตั้งแต่อดีตจนมาถึงในปัจจุบันนี้นั่นเองและยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมที่มีความสำคัญมากที่สุดในจังหวัดแพร่อีกด้วย

วัดพระธาตุช่อแฮ ความสวยงามที่ไม่มีใครเหมือน

วัดพระธาตุช่อแฮ

     วัดพระธาตุช่อแฮ เป็นวัดที่มีความสวยงามเป็นอย่างมาก อีกทั้งแทบจะหาวัดที่มีความสวยงามอย่างนี้ไม่เจอแล้ว ซึ่งวัดพระธาตุแห่งนี้ตั้งอยู่ใน ตำบลช่อแฮ อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ โดยมีการสันนิษฐานตามหลักฐานไว้ว่าวัดแห่งนี้ ได้สร้างขึ้นในระหว่างปีพุทธศักราช 1879 ถึง 1881 นั่นเอง โดยมีการสร้างขึ้นจาก ขุนลัวะอ้ายก้อม ซึ่งวัดแห่งนี้มีความเชื่อกันมาอย่างยาวนานว่า เวลาที่ได้เดินทางมากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ และตั้งจิตอธิษฐาน เพื่อขอพรสิ่งใดสิ่งหนึ่งให้บังเกิดผล ก็มักจะมีผลสำเร็จดังใจปรารถนา ซึ่งนักท่องเที่ยวต้องมาให้ได้สักครั้งในชีวิต

วัดพระธาตุช่อแฮ

     เพราะทุกคนจะได้เดินทางมาพบเจอกับความสวยงาม ที่ตระการตาเป็นอย่างมาก มีองค์พระธาตุเป็นเจดีย์ศิลปะเชียงแสนแบบแปดเหลี่ยม ย่อมุมมีไม้ 12 บุด้วยทองดอกบวบ หรือทองจังโก และเมื่อองค์เจดีย์สะท้อนกับแสงเมื่อไหร่ จะมีความสวยงาม และทำให้รับรู้ว่ามีความศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมาก เลยไม่แปลกใจมากสักเท่าไหร่ว่า ทำไมชาวจังหวัดแพร่ ถึงให้ความเคารพบูชา วัดพระธาตุช่อแฮ แห่งนี้กันเป็นจำนวนมาก ดังนั้นนักท่องเที่ยวต้องเดินทางมาให้ได้สักครั้ง เพื่อเป็นบุญในชีวิต

วัดพระธาตุช่อแฮ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่ภายในวัด

     วัดพระธาตุช่อแฮ อย่างที่ทุกคนรู้กันว่าวัดแห่งนี้มีความศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมาก ซึ่งชาวบ้านให้ความเคารพนับถือกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งภายในวัดจะมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ นั่นก็คือพระเจ้าทันใจ โดยความเชื่อของชาวล้านนาว่า ถ้าหากสร้างองค์พระเจ้าทันใจที่เป็นพระพุทธรูปให้สำเร็จทันใจ ภายในวันเดียวเท่านั้น โดยจะเริ่มสร้างตั้งแต่ในเวลาเช้าตรู่ เมื่อพระอาทิตย์แรกขึ้นไม่ว่าจะเป็นการปั้น การหล่อ การตกแต่งให้มีความสวยงาม จนถึงพระอาทิตย์ตกดินก็สิ้นสุดการปั้น การหล่อ การสร้าง   

วัดพระธาตุช่อแฮ

   เลยทำให้ชาวบ้านเคารพนับถือพระพุทธรูปที่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และเป็นแรงบันดาลใจที่จะมอบความสำเร็จให้แก่นักท่องเที่ยว ที่เดินทางมากราบไหว้ในวันนี้ได้อีกด้วย ซึ่งพระเจ้าทันใจที่อยู่ในวัดแห่งนี้ จะเป็นพระพุทธรูปปางสมาธิลงรักปิดทองไว้เรียบร้อย หากใครอยากเดินทางมากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้าน คู่เมือ งในจังหวัดแพร่ในวันนี้ ไม่ควรพลาดในการเดินทางมาที่ วัดพระธาตุช่อแฮ ได้อย่างเด็ดขาด

และอย่าพลาด ufa191 สล็อต เว็บที่ดีที่สุด จ่ายหนัก จ่ายจริง ไม่โกง 100% ฝากถอน ออโต้ ไม่มีขั้นต่ำ ให้กำไรสูง

ดตามข้อมูล สถานที่ท่องเที่ยว ทั่วประเทศไทย เรารวบรวมการเที่ยวเบื้องต้นช่วยคุณตัดสินใจออกทริป ช่วงนี้แนะนำ เที่ยวภาคใต้

Back To Top